Hướng dẫn làm bánh trung thu cho người mới học làm bánh

Bánh trung thu là vật phẩm không thể thiếu mỗi dịp tết tháng tám âm lịch. Nhiều người muốn tự tay làm cho mình và gia đình những chiếc bánh trung thu thơm ngon ý nghĩa. Hãy cùng quà tặng bánh trung thu tìm hiểu về cách làm bánh trung thu cho người mới như thế nào nhé.

Hướng dẫn làm bánh trung thu cho người mới học làm bánh

Nguyên liệu

+ 250 gram bột mì

+ 155 gram nước đường bánh nướng

(Lưu ý: Đây là loại nước đường nấu lên có màu cánh dán, chứ không phải nước đường trắng Hàn Quốc; nguyên liệu này cần được chị em chú trọng vì nó quyết định đến lớp vỏ ngoài vàng thơm của bánh nướng). 

+ 45 ml dầu ăn

+ 7 gram bơ đậu phộng mịn ( mua trong siêu thị)

+1 -2 thìa muối

+ Phần nhân tùy ý, khoảng 75 gram /viên (Nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân đậu xanh trứng muối…

+ Phần pha trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng rượu thơm ( rượu mai quế lộ) + 1 muỗng cà phê dầu mè + 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1cái chén rồi cho hỗn hợp qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn để khi quét bánh không bị lem nhem.

+ Khuôn làm bánh tùy ý

Cách làm bánh trung thu dành cho người mới
Chuẩn bị lòng đỏ trứng để phết lên vỏ bánh nướng

Cách làm bánh nướng thơm ngon

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu nước đường + dầu ăn + bơ + muối trong một chiếc tô lớn.

Bước 2: Bột cho vào âu, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa. Đổ hết phần nước đường ở bước 1 vào rồi mang bao tay nhào cho bột mịn dẻo, không dính tay. Bọc bột lại trong 1 chiếc khăn để khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn nhào bột sơ lại 1-2 phút với 1 chút bột mì.

Trộn bột mì
Ủ vỏ bánh khoảng 1 tiếng

Bước 3: Chia bột ra từng phần nhỏ khoảng 40 gram/viên. Cán bột hơi mỏng, cho viên nhân vào nhẹ nhàng ôm bột vào nhân rồi vo tròn.

Bước 4: Áo 1 lớp bột mỏng vào khuôn và viên bột. Sau đó cho nhân vào khuôn ấn mánh rồi nhẹ nhàng đẩy bánh ra. Xếp bánh lên khay. Làm lần lượt cho hết nhân và bột.

Cách làm bánh trung thu dành cho người mới
Vo tròn nhân rồi lấy vỏ bánh bọc bên ngoài
Cho bánh vào khuôn mẫu có sẵn

Bước 5: Lò nướng làm nóng 190 độ C trước 15 phút. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lấy bánh ra, dùng bình phun sương phùn 1 làn hơi nước mỏng nhẹ. Để 3 – 4 phút cho bánh hơi nguội bạn mới quét 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng lên toàn thân bánh.

Cách làm bánh trung thu dành cho người mới
Phết lòng đổ trứng lên vỏ đánh để bánh có màu sắc đẹp mắt

Bước 6: Tiếp tục cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 7 phút. Qua 7 phút bạn lại lấy bánh ra lập lại quy trình phun nước và quét lòng đỏ trứng lên thân bánh. Sau đó, lại cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút nữa là bánh hòan toàn chín. Bạn hãy bật lửa trên lò nướng 1 – 2 phút cho mặt bánh sậm màu nét trước khi lấy bánh ra.

Thành phẩm bánh trung thu

Thành phẩm là những chiếc bánh nướng vàng thơm đẹp mắt 

Cách làm bánh trung thu dành cho người mới

Như vậy, bạn đã hoàn thành mẻ bánh Trung Thu một cách rất đơn giản. Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng bếp nướng thịt để nướng bánh với các bước tương tự nên trên. Sau 1 ngày để bánh nơi khô ráo, bánh sẽ lên màu đẹp hơn so với ban đầu.

>> Xem thêm : Mẹo lựa chọn bánh trung thu ngon

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of